Dây trung tính là gì? Tác dụng, ký hiệu và cách phân biệt dây trung tính

Dây trung tính là một thành phần quan trọng trong lĩnh vực điện, đặc biệt là hệ thống điện 3 pha. Để tìm hiệu thông tin chi tiết về dây trung tính là gì? Ký hiệu. tác dụng và cách phân biệt dây trung tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

dây trung tính

Dây trung tính là gì?

Dây trung tính hay còn gọi là dây trung, dây mass, dây nguội tên tiếng Anh là Neutral wire. Dây trung tính có ký hiệu là N – đây là một dạng dây điện hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra một điểm trung gian không có hiệu điện thế trong mạch điện. Điều này đảm bảo rằng điện áp giữa dây trung tính và các dây dẫn khác trong mạch là không thay đổi, từ đó tạo ra một điểm trung gian có điện thế ổn định.

Dây trung tính thường được sử dụng trong các mạch điện như mạch nối đất, mạch phân phối điện, hay mạch điều khiển, nơi mà nguyên tắc an toàn và độ tin cậy của hệ thống là rất quan trọng. Trong các hệ thống điện gia đình (mạch 1 pha) và hệ thống điện 3 pha, cách hoạt động của dây trung tính có một số khác biệt như sau:

Hệ thống điện gia đình (Mạch 1 pha):

Trong hệ thống điện gia đình, thường sử dụng điện 1 pha 220V, dây trung tính được kết nối với trung tâm nguồn cấp điện. Điểm trung tâm này là điểm trung gian của nguồn điện xoay chiều AC và cung cấp hiệu điện thế trung bình giữa dây dẫn dương và dây dẫn âm. Dây trung tính thường được sử dụng để đảm bảo rằng điện áp giữa các thiết bị trong gia đình, như ổ cắm và thiết bị điện, là ổn định và an toàn.

Hệ thống điện 3 pha:

Trong hệ thống điện 3 pha, dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi nguồn điện ba pha, trong đó các pha A, B, C có cùng amplitud và tần số, nhưng chênh lệch về pha 120 độ. Dây trung tính là một dây dẫn thứ tư được kết nối với trung tâm của hệ thống ba pha và thường không mang dòng điện trong điều kiện hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, như khi xuất hiện mất cân bằng dòng điện trong hệ thống ba pha, dòng điện sẽ chảy qua dây trung tính để bù cho sự mất cân bằng này và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

Ký hiệu của dây trung tính

Ký hiệu của dây trung tính là N. Ký hiệu “N” thường được sử dụng để đại diện cho dây trung tính trong hệ thống điện ba pha, và nó thường xuất hiện trên các thiết bị và tài liệu kỹ thuật liên quan đến điện ba pha nhằm giúp phân biệt dây này với các dây dẫn khác trong hệ thống.

Tác dụng của dây trung tính

Dây trung tính hay dây nguội (dây N) mang đến nhiều công dụng hữu ích và quan trọng cho hệ thống điện hiện nay. Dưới đây là một số công dụng chính của dây N:

Đảm bảo an toàn người sử dụng

Dây N thường được sử dụng để nối đất trong hệ thống điện. Khi có sự cố xảy ra và một phần của hệ thống trở nên điện áp cao không mong muốn hoặc rò rỉ điện, dây N giúp dẫn dòng điện trở về nguồn cấp điện an toàn, giảm nguy cơ người sử dụng và thiết bị bị điện giật.

Cân bằng dòng điện

Trong hệ thống điện ba pha, dòng điện thường không cân bằng giữa ba dây dẫn. Dây trung tính được sử dụng để giúp cân bằng tải giữa các pha, đảm bảo rằng điện áp giữa các dây không chênh lệch quá nhiều. Và duy trì sự cân bằng trong hệ thống, giúp giảm tải không đều trên các pha và tăng hiệu suất hoạt động.

Giảm nhiễu điện từ

Dây trung tính cũng giúp giảm thiểu các hiện tượng nhiễu điện từ và bảo vệ các thiết bị điện khác trong hệ thống, đồng thời giảm thiểu sự cố liên quan đến điện, giúp hệ thống hoạt động ổn định và an toàn hơn.

Cách phân biệt dây trung tính

Làm thế nào để phân biệt dây điện trung tính với các dây điện khác trong hệ thống điện trong gia đình, công ty,… Để phân biệt dây trung tính, chúng ta có thể làm theo một số phương pháp sau:

Cách 1. Phân biệt qua màu sắc dây

Có nhiều cách để phân biệt các loại dây điện trong mạch điện, và một trong số đó là dựa vào màu sắc của chúng. Trong trường hợp điện 1 pha và 3 pha, dây trung tính sẽ được đánh dấu bằng màu sắc khác nhau:

Hệ thống điện 3 pha bao gồm các dây pha A, pha B, pha C, dây N và dây tiếp địa. Tại Việt Nam, dây N trong hệ thống điện 3 pha thường được sơn màu đen.

– Điện 3 pha:

Pha A: Màu đỏ

Pha B: Màu trắng

Pha C: Màu xanh dương

Dây trung tính: Màu đen

Dây nối đất: Màu xanh lá sọc vàng

Hệ thống điện 1 pha, dây trung tính cũng có thể có màu đen, màu trắng hoặc màu xám, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn của từng quốc gia.

dây trung tính 3 pha

–  Điện 1 pha:

Dây nóng: Màu đỏ

Dây trung tính: Màu đen/trắng/xanh

dây trung tính 1 pha

Cách 2: Dựa vào kích thước

Thường thì trong hệ thống điện 3 pha, dây trung tính (dây N) có kích thước nhỏ hơn so với các dây pha

Cách 3: Xem ký hiệu trên dây

Dây trung tính trong hệ thống điện thường có ký hiệu “N” hoặc “NT” in trên vỏ dây để dễ nhận biết và phân biệt với các dây pha khác. Ký hiệu “N” thường được sử dụng để chỉ dây trung tính trong các hệ thống điện 3 pha. Trong một số trường hợp, “NT” cũng được sử dụng để chỉ dây trung tính.

Cách 4: Sử dụng bút thử điện

Dây trung tính (dây N) trong hệ thống điện thường có mức điện áp bằng 0V. Do đó, khi sử dụng bút thử điện  để kiểm tra mức điện áp trên dây trung tính, bút thử điện thường không sáng.

Một số câu hỏi liên quan đến dây trung tính

Dây trung tính có chịu tải không?

Dây trung tính (dây N) trong hệ thống điện thường không chịu tải dòng điện. Mục đích chính của dây trung tính (dây N) trong hệ thống điện là mang dòng điện trở về nguồn một cách an toàn. Dây N không tham gia trong việc chịu tải dòng điện động lực (dòng chạy) như những loại dây pha khác trong hệ thống điện.

Dây trung tính có làm giật không?

Dây trung tính trong hệ thống điện thường mang điện trở không, điện áp 0V và không mang dòng điện động lực (dòng chạy). Vì không mang dòng điện động lực, dây trung tính thường không gây ra hiện tượng giật điện khi tiếp xúc trực tiếp với người.

Tuy nhiên, mặc dù dây trung tính không gây giật điện khi tiếp xúc trực tiếp, vẫn cần lưu ý rằng hệ thống điện có thể gây ra hiện tượng giật điện nếu có sự cố, hư hỏng hoặc sai sót trong cách cài đặt và sử dụng.

Dây trung tính có nối đất không?

Dây trung tính (dây N) trong hệ thống điện thường không được nối đất trực tiếp. Dây trung tính (dây N) và dây nối đất (dây tiếp địa) là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau trong hệ thống điện.

Tuy cả hai dây này trong lý thuyết đều có hiệu điện thế bằng 0V. Tuy nhiên, đối với dây nối đất hay dây tiếp địa giải phóng điện bị rò rỉ khi sử dụng thiết bị về điện. Dây trung tính nằm hoàn toàn bên trong mạch điện và không nối đất.

Trên là các thông tin về dây trung tính là gì? Ký hiệu, phân biệt và các tác dụng của dây trung tính. Hy vọng nhũng thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của chúng tôi.

0901 49 7771
Liên hệ